CHIẾN LƯỢC MARKETING TRÊN TIKTOK

chiến lược marketing trên tiktok

TikTok là kênh xã hội phát triển nhanh nhất, thậm chí gần đây đã vượt qua YouTube về thời gian xem trung bình trên các thiết bị Android. Nó cũng đã trở thành  ứng dụng không phải Facebook đầu tiên trên cửa hàng ứng dụng đạt 3 tỷ lượt tải xuống.

TikTok mang đến cơ hội thay đổi cuộc chơi cho bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số. Những thách thức chính là có nhiều điều để tìm hiểu về định dạng video dạng ngắn và nhiều phương pháp hay nhất mà các nhà tiếp thị quen thuộc từ các kênh xã hội khác không áp dụng.

Mặc dù mỗi giao diện có thể có giao diện tương tự nhau —video dạng ngắn, bật âm thanh, khả năng khám phá tùy chỉnh — điều quan trọng là phải hiểu rằng để thực sự thành công, bạn cần xây dựng các chiến lược khác nhau cho tiếp thị trên Instagram và TikTok. Những mẹo này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để tạo ra một cách tiếp cận có tác động nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn trên mỗi kênh.

TikTok Marketing là gì?

TikTok đang phát triển nhanh chóng trong không gian xã hội. Cũng giống như mọi kênh xã hội khác, TikTok có thể được sử dụng như một công cụ tiếp thị cho những người có ảnh hưởng, người sáng tạo và thương hiệu. Tóm lại, tiếp thị TikTok là một công cụ hoàn hảo để quảng bá thương hiệu của bạn. Điều này có thể được thực hiện thông qua các nỗ lực trả phí, không phải trả tiền và người có ảnh hưởng, tất cả đều nhằm mục đích tăng nhận thức về thương hiệu trên nền tảng.

Ai sử dụng TikTok?

TikTok là một kênh xã hội độc đáo ở chỗ nó được sử dụng rộng rãi bởi nhiều thế hệ với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù Gen Z hoạt động tích cực nhất trên TikTok và chiếm gần một nửa cơ sở người dùng  , nhưng vẫn có cơ hội để các thương hiệu tương tác với tất cả các loại người dùng trên ứng dụng này. Về thống kê giới tính, hơn một nửa số người dùng TikTok là nữ giới với 57%.

Tại sao các thương hiệu nên sử dụng TikTok

 Nội dung tập trung vào giải trí, nhịp độ nhanh đến từ TikTok đang xác định lại những gì người dùng muốn xem từ các thương hiệu. Các thương hiệu có cơ hội thể hiện một khía cạnh khác của bản thân trên TikTok so với cách họ được miêu tả trên các mạng xã hội khác như Instagram.

Lấy Duolingo làm ví dụ. Thương hiệu này đã tạo dựng được danh tiếng hoàn toàn mới cho chính mình bằng cách sử dụng tiếp thị TikTok. Họ bước ra khỏi hộp công ty mà nhiều thương hiệu rơi vào, bằng cách tham gia vào các xu hướng phổ biến và thậm chí thỉnh thoảng đẩy phong bì. 

Cách thiết lập TikTok cho doanh nghiệp

Thiết lập tài khoản doanh nghiệp TikTok của bạn là một trong những phần dễ nhất của quy trình. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn tùy chọn menu ở góc trên bên phải của hồ sơ của bạn. Tiếp theo, nhấp vào ‘Quản lý tài khoản’, sau đó nhấp vào ‘Kiểm soát tài khoản’, tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn chuyển sang tài khoản doanh nghiệp. Bây giờ thương hiệu của bạn đã sẵn sàng để thực hiện tiếp thị TikTok hoàn hảo.

Mẹo để chiến lược tiếp thị TikTok thành công

  1. Xác định mục đích của bạn và Excel ở nội dung có thương hiệu

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nghĩ về “lý do tại sao” của bạn khi hiển thị trên các kênh này. Khán giả đang đổ xô đến video dạng ngắn để xem nội dung giới thiệu của những người sáng tạo yêu thích của họ, chân thực, truyền cảm hứng, mang tính giáo dục và hài hước. Tận dụng kênh này để phát triển tiếng nói thương hiệu của bạn thông qua các bài đánh giá sản phẩm và nội dung do người dùng tạo (UGC).

Đây là cơ hội để bạn cho khán giả thấy những gì đi vào việc xây dựng thương hiệu của bạn. Cung cấp ấn tượng hậu trường về cảm giác trở thành một phần của thương hiệu của bạn, cho dù đó là từ những người có ảnh hưởng hay nhân viên.

Nội dung hoạt động hiệu quả nhất bao gồm cảnh quay các cảnh quay chiến dịch, các sản phẩm mở hộp của những người có ảnh hưởng, hát nhép với âm thanh liên quan và nhân viên vui vẻ trong công việc. Mọi người đến với TikTok để giải trí vui vẻ chứ không phải video được sản xuất. 

  1. Xây dựng mối quan hệ đối tác trung thành với những người có ảnh hưởng trên TikTok

Tiếp thị người ảnh hưởng đã phát triển thành một không gian hướng đến người sáng tạo và người tiêu dùng hiện đang tìm kiếm nội dung trên TikTok để giải trí và giáo dục. Thương hiệu của bạn nên tìm cách phục hồi chiến lược người có ảnh hưởng trên cả TikTok và Instagram bằng cách hợp tác với những người sáng tạo có khả năng đưa thông điệp thương hiệu của bạn vào cuộc sống theo những cách có ý nghĩa. 

 

  1. Hiểu xu hướng TikTok hiện tại

Bắt kịp xu hướng và đóng góp vào cuộc trò chuyện là một trong những điều quan trọng nhất cần chú ý khi tìm ra cách lan truyền trên TikTok hoặc Instagram và khi xây dựng chiến lược của bạn. Hãy chú ý đến những gì đang thịnh hành trên trang Dành cho bạn và Khám phá để điều chỉnh nội dung cho phù hợp với tiếng nói thương hiệu của riêng bạn. Phát triển thói quen xem mười video đầu tiên trên mỗi nền tảng và chú ý đến sự nhất quán giữa các hashtag, âm thanh, hiệu ứng đặc biệt và chuyển tiếp.

Luôn có thứ gì đó mà thương hiệu của bạn có thể tận dụng để phát triển phạm vi tiếp cận. Tìm ra những cách sáng tạo để đưa thương hiệu của bạn vào các xu hướng TikTok đang diễn ra  và nổi bật giữa đám đông.

  1. Hiểu các sắc thái của mức độ tương tác với video dạng ngắn

TikTok được thiết kế xoay quanh việc cuộn từ video này sang video khác và bạn chỉ có vài giây để tạo ấn tượng đầu tiên với người xem của mình. Nếu có thể, bạn cần giữ cho nội dung của mình được tải trước để giải trí để ngăn mọi người cuộn và giữ họ tập trung vào thương hiệu của bạn. ‍

Thật tự nhiên khi mong đợi tài khoản Instagram và TikTok của bạn có một số nội dung chéo. Hãy có chiến lược khi quay nội dung của bạn để bạn có thể hiển thị với nội dung gốc ở cả hai nơi mà không mất thêm nhiều thời gian để tạo nội dung cho chiến lược tiếp thị đa kênh của mình.

 

  1. Phân tích video Nói khối lượng

Tạo nội dung đẹp mắt khiến bạn được chú ý là mục tiêu, nhưng đó là dữ liệu cho bạn biết nó đã hạ cánh như thế nào. Với sự ra mắt thông tin chi tiết của Dash Hudson dành cho TikTok, YouTube và Instagram Reels,  các thương hiệu hiện có tất cả các chỉ số họ cần trong tầm tay để xuất video hỗ trợ chiến lược giải trí xã hội toàn diện của bạn.

Sử dụng cùng một cách tiếp cận khi lập kế hoạch chiến lược tiếp thị của bạn, bằng cách mở phân tích TikTok của bạn và  chú ý đến các bài đăng đang tạo ra phạm vi tiếp cận, lượt xem video và lượt chia sẻ cao nhất. Bạn có tùy chọn chuyển sang tài khoản doanh nghiệp (tài khoản chuyên nghiệp) để xem nhiều phân tích hơn nữa cho thương hiệu của mình.

Tìm kiếm điểm tương đồng của các bài đăng hoạt động hiệu quả nhất trong mỗi ứng dụng riêng lẻ để giúp thông báo chiến lược của bạn về cách tiếp tục quản lý nguồn cấp dữ liệu có hiệu suất cao và đẹp mắt.

  1. Tạo nội dung video thú vị để giải trí cho khán giả của bạn

Tất cả những điều được xem xét, video dạng ngắn là tất cả về việc vui chơi. 74% thế hệ Z và 72% khán giả trên 26 tuổi nói rằng họ muốn xem nội dung hài hước từ các thương hiệu nhất. Đây là cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và giải trí với các loại nội dung bạn chưa từng tạo trước đây, chẳng hạn như thử thách hashtag hoặc thử thách khiêu vũ. Hãy xem những người có ảnh hưởng trên TikTok đang làm gì và cân nhắc kết hợp nội dung do người dùng tạo vào chiến lược của bạn.

Công cụ chỉnh sửa video của TikTok có rất nhiều hiệu ứng gốc mà bạn có thể sử dụng để nâng cao nội dung của mình và làm cho nó thú vị hơn với khán giả. Hãy vui vẻ với nhãn dán hoặc biểu tượng cảm xúc để tạo video thú vị và hợp thời trang hoặc mô tả những gì đang diễn ra bằng văn bản. Thử nghiệm với các hiệu ứng thúc đẩy mức độ tương tác nhiều nhất cho thương hiệu của bạn.

  1. Sử dụng Quảng cáo TikTok

Một trong những cách tốt nhất mà một thương hiệu có thể tối ưu hóa chiến lược tiếp thị TikTok của họ là sử dụng quảng cáo TikTok. Tại sao TikTok lại tốt cho quảng cáo?  Vì TikTok rất phổ biến, khả năng là vô tận. Có nhiều loại quảng cáo khác nhau cho phép các thương hiệu điều chỉnh chiến dịch của họ theo chính xác những gì họ cần.

Xây dựng chiến dịch bao gồm việc chọn mục tiêu, đặt ngân sách, chọn vị trí, nhắm mục tiêu đúng đối tượng và đặt chiến lược đặt giá thầu của bạn. Khi các yêu cầu này đã được đáp ứng, đã đến lúc tạo quảng cáo của bạn. Tại thời điểm này, bạn đã có sẵn bản sao và nội dung của mình, vấn đề chỉ là cắm nó vào mẫu quảng cáo.

Điều gì tiếp theo cho TikTok?

Thời gian tới, TikTok sẽ chỉ ngày càng phổ biến. Giải trí xã hội và video dạng ngắn cần phải là trọng tâm của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là điều ngày càng quan trọng đối với các thương hiệu là bắt đầu sử dụng và lập kế hoạch chiến lược dài hạn của họ cho TikTok ngay bây giờ.

Để thành công trong chiến lược Reels và TikTok của bạn và tạo các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn cao, điều quan trọng là phải tận dụng các xu hướng mới nhất, khai thác sức mạnh của những người sáng tạo TikTok và tận dụng TikTok Analytics để định hướng chiến lược của bạn.

TikTok khuyên bạn nên đăng 3-5 lần mỗi tuần, tương tự như các nền tảng truyền thông xã hội khác. Đăng với nhịp độ thấp hơn mức đó khiến thương hiệu của bạn khó được phát hiện trong thuật toán TikTok và mặt khác, đăng hơn 5 lần mỗi tuần có thể là quá nhiều đối với một số người theo dõi bạn. Nếu bạn muốn nhiều người xem nội dung của mình hơn, hãy cân nhắc đầu tư vào quảng cáo TikTok.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học nghề Marketinghttps://pamarketing.vn/khoa-hoc-nghe-marketing-online/

Khóa học facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học Tiktok Marketing :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 


Bài viết liên quan