Tại sao Fanpage của bạn bị xóa?

Tai-sao-fanpage-cua-ban-bi-xoa

Việc Fanpage bị xóa bởi Facebook đã không còn là điều quá xa lạ đối với người dùng Facebook tại Việt Nam. Tại sao Fanpage của bạn bị xóa? Chắc đây cũng là câu hỏi của nhiều người dùng Facebook. Việc Fanpage bị xóa có thể mang tới nhiều hậu quả và thiệt hại không mong muốn đối với những người kinh doanh. Vậy hãy cùng PA Marketing tìm hiểu những nguyên nhân Fanpage của bạn bị xóa nhé.

1.Thực trạng việc Fanpage bị xóa.

Thật ra không phải bây giờ Facebook mới xóa các fanpage có nhiều like, mà việc này đã diễn ra từ rất lâu rồi, và cũng diễn ra hằng ngày. Chẳng qua là khi có một số fanpage cộng đồng hoặc fanpage doanh nghiệp lớn bị xóa thì mọi người mới lại chú ý và dấy lên những mối lo ngại và đặt câu hỏi tại sao?

Không chỉ có fanpage lớn mới bị xóa, các fanpage nhỏ với số lượng từ vài chục nghìn like cho tới vài trăm nghìn like của doanh nghiệp hoặc cá nhân đều có thể bị xóa. Và số lượng bị phạt không hề ít trong thực tế.

2. Năm lý do Fanpage của bạn bị xóa.

Ông Nguyễn Phan Anh, Giảng viên đại học, Chuyên gia E-Marketing, Giám đốc Truyền thông công ty PA Marketing – một công ty chuyên về đào tạo, tư vấn, triển khai các giải pháp bán hàng, marketing online, quảng cáo, xử lý khủng hoảng truyền thông (www.pamarketing.vn), người đã có nhiều năm đào tạo và triển khai các dịch vụ Facebook Marketing cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân cho biết, lý do Fanpage của bạn có thể nằm trong một số các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, fanpage bị xóa vì trước đó có thể đã đăng nhiều nội dung số vi phạm bản quyền.

Ví dụ như:

 • Bản quyền âm nhạc (các video có chứa hoàn toàn một bản nhạc, nhiều bản nhạc hoặc một phần bản nhạc có bản quyền),
 • Bản quyền video (ví dụ như đăng lại các video, music video của các bên thứ ba mà không được sự cho phép),
 • Bản quyền hình ảnh (lấy ảnh trên mạng, lấy ảnh của người khác đăng mà không xin phép),
 • Hoặc thậm chí là nội dung bài viết đi copy sao chép.

Lời cảnh báo của Facebook về bản quyền.

Khi chủ nhân đăng các nội dung số này lên fanpage thì phía Facebook đã có thể cảnh báo về vấn đề bản quyền. Nhưng người sử dụng fanpage vẫn có thể “lờ” đi các cảnh báo và ấn đăng video.

Hoặc chủ nhân đăng các video vi phạm bản quyền (không phải của mình, mà là của các bên thứ ba) nhưng Facebook hoặc bên thứ ba chưa phát hiện ra. Đến khi bị bên thứ ba phát hiện và kiến nghị thì fanpage của bạn có thể sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

Thứ hai, fanpage bị xóa có thể do trước đó đã vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Thông thường khi bạn khởi tạo các dịch vụ miễn phí như profile hoặc fanpage thì bạn đã đồng ý một số các điều khoản mà Facebook đưa ra nhưng chúng ta không hề để ý.

Một số nội dung đăng trên fanpage có thể đã vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook mà bạn đôi khi không nhận ra. Hoặc cố tình không nhận ra nên có thể sẽ bị xóa fanpage sau này.

Thứ ba, fanpage bị xóa do có thể trước đó sử dụng các thủ thuật hoặc xảo thuật để để tăng lượng like.

Fanpage sử dụng các thủ thuật tăng like bằng nhiều hình thức khác nhau như

 • Gộp fanpage.
 • Hack like.
 • Chia sẻ like.
 • Tăng like ảo.
 • Kéo like bằng các spam cộng đồng.
 • Vấn nạn tin tức giả (fake news).
 • App nhảm nhí lừa đảo người dùng.

Xem thêm: Làm sao để tăng like cho Fanpage.

Thứ tư, fanpage có thể bị vạ lây do có mối liên hệ với tài khoản profile người dùng không tin cậy.

Fanpage có thể bị vạ lây do có mối liên hệ với tài khoản Profile không tin cậy. Hoặc có mối liên quan với các fanpage xấu thông qua profile admin của các fanpage.

Như chúng ta biết một Fanpage có thể được quản trị bởi nhiều người. Và một người có thể được quản trị nhiều fanpage. Có một thời gian Facebook đã xóa tất cả các fanpage nằm trong một tài khoản profile.

Thứ năm, fanpage bị xóa bởi các“phản hồi tiêu cực từ cộng đồng”.

Nói theo ngôn ngữ Internet là bị người dùng “report” nhiều và “report” tiêu cực bởi nhiều người, nhiều lần, liên tục hoặc dồn dập.

Những lý do “củ chuối” khác.

Ngoài 5 lý do chính thống trên, fanpage còn có thể bị xóa vì những lý do“trời ơi đất hỡi khác”. Ông Phan Anh chia sẻ, một fanpage của ông bị xóa chỉ vì Facebook nhầm lẫn. Facebook nhầm ông “giả mạo”… chính bản thân ông.

“Bản thân tôi cũng đã bị xóa một fanpage cá nhân mà không hề biết lý do. Khi liên hệ với đội ngũ hỗ trợ Facebook, hàng tháng trời sau tôi mới nhận được câu trả lời từ phía Facebook. Họ đưa ra lý do ‘Fanpage giả mạo người nổi tiếng’. Mà tôi ngã ngửa với lý do này vì tôi không thể giả mạo chính tôi được. Tôi đã email cho đội ngũ hỗ trợ Facebook bằng tiếng Việt và tiếng Anh rất nhiều lần, mất hàng tháng trời mới đòi lại được fanpage và nhận được lời xin lỗi ”do nhầm lẫn”.

Nguyên tắc của Facebook “xóa trước, xem xét kháng cáo sau”.

Fanpage có thể sẽ bị xóa bởi một số lý do khác nữa mà cũng khó có thể giải thích được hoặc không rõ nguyên nhân. Nguyên tắc của Facebook thường làm là “xóa trước, rồi xem xét kháng cáo sau”. Điều này khiến cho các quản trị viên fanpage rất mệt mỏi và không biết mình đã vi phạm những lỗi gì một cách chắc chắn để rút kinh nghiệm.

3.Lời khuyên của tác giả.

Ông Nguyễn Phan Anh khuyên người dùng nên cẩn trọng với các nội dung vi phạm bản quyền khi đăng fanpage, hạn chế tối đa hoặc tránh việc đăng các nội dung vi phạm bản quyền của người khác, không sử dụng các hình thức thủ thuật hoặc không chính thức để tăng lượng thích trang và tương tác trang.

Quản trị viên nên thường xuyên cập nhật các chính sách và tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook để hiểu rõ và làm đúng, không hoặc hạn chế bán các sản phẩm vi phạm bản quyền và vi phạm thương hiệu… để giảm rủi ro cho mình.

Việc liên hệ với Facebook rất khó khăn và mất thời gian.

“Việc Facebook xóa Fanpage của bạn khiến công việc kinh doanh bị đình trệ, khiến tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc làm lại từ đầu, nhưng việc liên hệ với Facebook để giải quyết rất khó khăn và mất thời gian, đôi khi chờ được vạ thì má đã sưng”, ông Phan Anh chia sẻ.

Ông Phan Anh nói đùa rằng: “Facebook là công cụ để liên kết thế giới, thế nhưng liên hệ với Facebook để giải quyết vấn đề thì rất khó khăn đối với người dùng, vì mỗi ngày Facebook có hàng tỷ lời yêu cầu hồi đáp từ phía người dùng”.

Hãy theo đuổi chiến lược bán hàng đa kênh.

Và vậy, ông khuyên người dùng Facebook, nhà quảng cáo, người bán hàng và doanh nghiệp nên theo đuổi chiến lược bán hàng đa kênh, giảm bớt sự phụ thuộc vào Facebook dù Facebook là công cụ số 1 và ưu tiên hàng đầu. Lời khuyên đó xuất phát từ nguyên tắc đúng đắn: bạn không nên bỏ trứng vào một giỏ.

4.Bài học thực tế số

Mới đây, tôi nhận được cuộc gọi điện thoại tư vấn ngập trong nước mắt của một chị chủ shop thời trang với 3 cửa hàng bán lẻ thời trang là giầy dép và quần áo Việt Nam xuất khẩu (VNXK). Chị gọi điện thoại hốt hoảng và rất sốt ruột, qua câu chuyện chị trao đổi, tôi biết rằng chị bán hàng trực tuyến kể từ năm 2012 đến nay. Chị có tạo lập một Fanpage thương hiệu bán hàng trên Fanpage rất tốt, lượng like cũng chừng hơn 170.000 Like cho Fanpage đó, hoàn toàn là các Like chất lượng và thật, đến từ tự nhiên và từ quảng cáo. Tương tác và bán hàng trên Fanpage rất tốt. Trung bình mỗi tháng chi quảng cáo khoảng 10 triệu đồng, bán được khoảng hơn 100 đơn hàng/ ngày qua Fanpage, doanh thu khoảng 20-30 triệu đồng/ ngày từ Fanpage bán hàng.

Fanpage bị xóa mất bởi Facebook.

Nhưng Fanpage của chị vừa mới bị xóa mất. Xóa mất tức là coi như Fanpage đó chưa từng tồn tại. Bạn truy cập vào địa chỉ url Fanpage đó sẽ báo là “rất tiếc, đường link mà các bạn cố truy cập không tồn tại”. Chị bị sốc và cũng lo lắng vì Fanpage là một kênh bán hàng rất tốt của chị, nhưng giờ không ai có thể truy cập được vào Fanpage đó kể cả chị. Vì fanpage đã bị xóa mất bởi chính Facebook.

Fanpage bị xóa do vi phạm chính sách.

Facebook có gửi thông báo cho chị rằng Fanpage của chị bị xóa mất và không thể lấy lại được trừ khi có thỏa thuận với chính hãng Gucci. Bởi vì đơn vị báo cáo (report) với Facebook về Fanpage của chị là một đại diện của hãng thời trang danh tiếng Gucci. Trên Fanpage của chị có đăng các hình ảnh về sản phẩm Gucci nhái từ rất lâu rồi.

Sản phẩm nhái bị hãng “quét” hình ảnh.

Và đến khi không may mắn rằng hãng Gucci đã “quét” hình ảnh các sản phẩm nhái tại các Fanpage và báo cáo cho Facebook biết rằng một Fanpage nào đó đã vi phạm chính sách đó là đăng tải (có thể bán hoặc không bán hàng) các hình ảnh hàng nhái thương hiệu và Facebook xóa ngay lập tức Fanpage của chị ấy mà không hề báo trước. Sau khi xóa xong thì Facebook gửi cho một thông báo rằng “Fanpage của bạn đã vi phạm chính sách và người báo cáo là một đại diện của hãng Gucci”.

Fanpage-bi-xoa-do-vi-pham-chinh-sach

Của đau con xót.

Bao nhiêu tiền bạc đã đổ vào Fanpage, bao nhiêu công sức, bao nhiêu khách hàng đang ở trên Fanpage (vì chị cũng không lưu trữ thông tin khách hàng vào phần mềm quản lý bán hàng hoặc phần mềm CRM). Chị cũng khá lo lắng, ai cũng vậy, của đau con xót mà.

Bài học rút ra là:

Nếu Fanpage của bạn đang có những hình ảnh sản phẩm hàng chính hãng mà bạn không phải là đại diện bán lẻ chính thức của hãng, hoặc đăng tải các hình ảnh hàng thương hiệu cao cấp nhái, các video hoặc hình ảnh có bản quyền của bên thứ ba vv… thì rất có thể Fanpage của bạn cũng sẽ có nguy cơ bị xóa. Hãy thận trọng và rà soát lại Fanpage của bạn, hãy đảm bảo rằng Fanpage của bạn sẽ không vi phạm chính sách gì về nội dung khi đăng tải trên Fanpage hoặc Facebook Profile, nếu đã lỡ đăng tải rồi thì hãy“dọn dẹp”bằng cách xóa đi nhé,“cẩn tắc vô ưu”.

5.Khóa học Facebook Marketing 2021 by Phan Anh 

Bạn muốn kinh doanh thành công trên Facebook. Đến với khóa học Facebook Marketing cấp tốc của chúng tôi, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khóa học vô cùng tiện lợi cho những người bận rộn, có ít thời gian tham gia các khóa học dài hạn.Chúc bạn thành công!

1.Thông tin giảng viên.

Trình độ học vấn.

 • Là giảng viên- doanh nhân, chứ không phải diễn giả hay nhà đào tạo hô hào.
 • Co-fouder/ CEO chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em cao cấp 12 năm thương hiệu (2006-nay)
 • Giảng viên đại học 12 năm giảng dạy bậc đại học (2008-nay); học 5 trường đại học, tốt nghiệp 4 trường, tốt nghiệp MBA đại học Nice-Sophia và Thạc sỹ Luật Kinh tế đại học Luật.
 • Chuyên gia đào tạo 10 năm (từ 2010-nay

Kinh nghiệm giảng dạy.

 • Hàng tuần tư vấn 2-3 CEO, chủ doanh nghiệp kể từ 2012-nay (đã đào tạo, tư vấn hàng trăm, hàng nghìn CEO và chủ DN, chủ shop)
 • Với 4.000 học viên học offline qua hơn 200 lớp học trên khắp cả nước;
 • Gần 50.000 học viên học online qua video các nền tảng giáo dục trực tuyến Kyna, Edumall, UdemyVietnam, Unica, PAM… với 25 khóa học video đã xuất bản từ 2014-nay.

Kinh nghiệm thực chiến.

 • Trực tiếp chạy quảng cáo hàng nghìn chiến dịch quảng cáo, chi tiêu quảng cáo Agency với con số gần 15 triệu đô la (từ 2011-nay) cho hơn 300 nhãn hàng.
 • Đã từng đến các trường đại học lớn (Harvard, Standford, MIT, Chicago, Washington…), thăm quan văn phòng trụ sở các tập đoàn lớn nhất (Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Tesla, Amazon…) để được học hỏi và mở rộng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

 Xem thêm: Profile Giảng viên MBA Nguyễn Phan Anh.

Khóa học Facebook Marketing 2021

1.Nội dung khóa học.

Bạn sẽ nhận được gì khi học khóa học

 1. Facebook chuyên sâu 2021.
 2. Phân tích khách hàng chuẩn Facebook 2021.
 3. Cách nhập được các nguồn hàng tốt – giá rẻ.
 4. Chạy quảng cáo và tối ưu hóa 2021.
 5. Chạy quảng cáo lưu lượng và chuyển đổi.
 6. Chạy ads group.
 7. Chạy quảng cáo livestream , video hiệu quả.
 8. Tối ưu chiến dịch quảng cáo 2021.
 9. Quy trình quảng cáo và quy trinh chốt đơn.
 10. Tools hỗ trợ quảng cáo và bán hàng 2021.
 11. Chính sách quảng cáo và tài khoản.
 12. Hướng dẫn làm nội dung quảng cáo.

 

Đặc biệt được cầm tay chỉ việc thực hành trên lớp. Đội ngũ suport hỗ trợ 24/7 sau khi học xong khóa học

ĐĂNG KÍ NGAY!

 

2.Cam kết của PA Marketing.

 1. Gảm tới 20% ngân sách trong khi tăng tới 20% doanh thu từ Facebook*
 2. Kiến thức được chia sẻ luôn mới nhất, cập nhật nhất, hiệu quả nhất.
 3. Thực hành ngay trên lớp, với sản phẩm – dịch vụ của chính mình.
 4. Học viên được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, trọn đời, 24/7
 5. Được tư vấn & giải đáp mọi câu hỏi về kinh doanh, bán hàng, cskh…
 6. Được tiếp cận 08 nền tảng bán hàng không quảng cáo trên Facebook
 7. Tăng mạnh lượng tương tác tự nhiên, chất lượng, chuyển đổi cao.
 8. Thành thạo cách tạo tài khoản quảng cáo cá nhân và doanh nghiệp.
 9. Thành thạo cách xác định mục tiêu nhắm chọn và tạo chiến dịch
 10. Thành thạo đọc hiểu báo cáo quảng cáo Facebook.
 11. Biết cách livestream hiệu quả để bán hàng trăm đơn/ ngày.

>>> Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi : Học viện PA Marketing Việt Nam.

3.Chia sẻ của học viên.

Trăm nghe không bằng một thấy. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận chân thực nhất của học viên về Thầy Phan Anh, về PA Marketing. Chúng tôi đã giúp hàng trăm người thành công đi lên từ tay trắng và giờ họ có nhà, có xe, có địa vị, có danh tiếng…

Câu hỏi là: Người ta làm được, tại sao bạn lại không? Muốn giàu có thì đừng chần chừ. Nếu bạn chần chừ cơ hội sẽ giành cho người khác. Hãy hành động ngay!

Tại PA Marketing: Chữ “tín” hơn chữ “vàng”. Các bạn có thể yên tâm giao “tương lai” cho chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cảm nhận của học viên PA Marketing.

Dù bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề gì trong việc kinh doanh truyền thống và online. Có nhu cầu gì cho việc học tập, tư vấn…. Thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH PA MAKRETING

Đơn vị đào tạo và tư vấn, triển khai về makreting online, Bán hàng trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông & Xử lý khủng hoảng truyền thông… bài bản số 1 tại Việt Nam.

Hotline: 0917781399; Email: cskh.pamarketing@gmail.com

Fanpage: facebook.com/pamarketing.vn; Website: pamarketing.vn

www.fb.com/phananhonline; Youtube: www.youtube.com/pamarketing

Tại sao quảng cáo Facebook kém hiệu quả.

Tất tần tật về tài khoản quảng cáo Facebook


Bài viết liên quan