Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN – P2

Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN

Để xây dựng Backlink chất lượng, bạn có thể xây dựng các Link từ PBN. Tuy nhiên, Việc tìm kiếm PBN ( Private blog network) là: Một chuỗi ngày khó khăn mà bạn sẽ phải làm quen. Nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì tốt. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì: Nó sẽ tốn rất nhiều thời gian và gặp rất rất nhiều khó khăn khi làm nó. Bạn thử cái gì đó mới thì nó cũng sẽ khó khăn thôi. Nhưng hãy mạnh mẽ lên, tôi sẽ hỗ trợ bạn có được những thành công từ việc tìm kiếm này. Bài viết này, mình sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn về: Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN – P2.

Ba bước cần thiết để xây dựng Backlink chất lượng từ PBN:

Các bước cần thiết để xây dựng Backlink chất lượng từ PBN

Backlink chất lượng

1. Bước 1: Kiếm PBN

– Công cụ để tìm kiếm PBN: Để kiếm PBN thì bạn cần phải có công cụ để tìm kiếm. Dưới đây là 3 công cụ bạn cần có:

 • Công cụ kiếm domain ( Registercompass / Domcop):

Tất nhiên có rất nhiều công cụ để bạn tìm kiếm Domain ở ngoài kia. Nhưng hiện tại thì tôi thấy Registercompass và Domcop là: Ấn tượng với tôi nhất. Hiện tại thì tôi chỉ sử dụng RegisterCompass để tìm kiếm PBN. Vì vậy trong bài này: Tôi sẽ làm riêng về Registercompass ( bạn nào dùng domcop thì áp dụng tương tự).

 • Công cụ Majestic
 • Công cụ Ahrefs

– Các chỉ số bạn cần biết khi tìm kiếm PBN

Nếu bạn là một người mới bắt đầu hay chưa hiểu rõ thì: Tôi khuyên bạn cần phải hiểu kĩ về các chỉ số: DA, PA, TF, CF, domain age ( tuổi domain), DR và UR… Trước khi tìm kiếm PBN và tới với miền đất hứa này.

2. Bước 2: Xây dựng PBN
3. Bước 3: Đăng tải bài và xây dựng Backlink từ PBN

5 loại đấu giá bạn nên biết

Hiện tại theo tôi được biết thì: Tên miền đấu giá/ hết hạn/ đã hết hạn được chia thành các nhóm như sau:

– Loại 1: Prerelease(69$):

 • Giống như là một sàn đấu giá kín. Nghĩa là: Khi Domain được công bố trên sàn thì: Nó sẽ thông báo số ngày cho mọi người đăng kí đấu giá rồi đóng lại.
 • Ví dụ: Ở đây là 5 ngày, Sau 5 ngày nếu: Có 5 người đăng kí đấu giá thì nó sẽ mở tiếp 1 chu kì đấu giá( vd: 3 ngày). Trong 3 ngày này, ai trong tổng 5 người tham dự đấu giá cao hơn sẽ thắng. Mức sàn để đăng kí và lẫn đấu giá sẽ là 69 $. Nó sẽ không tính lệ phí tham dự là: 69$ đâu. Bạn đấu giá tên miền bao nhiêu khi thắng thì bạn chỉ trả bấy nhiêu mà không cần trả lệ phí gì. Mức đấu giá thấp nhất cho một tên miền là 69$ thì: Chất lượng Domain thường sẽ xịn nhất rồi.

– Loại 2: Public ( 10$):

Đây là một sàn đấu giá công khai với giá sàn là 10$. Giả dụ: Nó mở trong 7 ngày, thì: Sau 7 ngày, ai đấu giá mức cao nhất thì domain sẽ thuộc về người đó, đơn giản là vậy.

– Loại 3: Buynow (8$):

Ở đây thì người chủ Domain/ chủ sàn đấu giá sẽ tự ra giá. Họ đưa giá bao nhiêu thì bạn trả bấy nhiêu và mức giá thấp nhất là 8$. Hơn 90% domain buynow toàn có giá trên trời của những thằng “ảo tưởng”: Chúng bán những Domain mới toanh với giá vài ngàn $. Vì: Nó hi vọng là cái tên domain ấy sẽ là một tên thương hiệu công ty nổi tiếng. Đồng thời công ty ấy sẽ trả họ 5000$ để có domain này trong tương lai.

– Loại 4: Offer

Cái này thì Domain sẽ không có giá. Bạn phải tự trả giá ( một kiểu thương lượng) với người chủ sở hữu domain. Nếu họ đồng ý thì họ sẽ bán ( thường ai trả cao hơn thì sẽ được).

– Loại 5: Reverse

Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN, giúp xây dựng Backlink chất lượng

Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN, giúp xây dựng Backlink chất lượng

Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN, giúp xây dựng Backlink chất lượng

1. Luôn luôn nhìn vào bức tranh tổng quát

Vậy bức tranh tổng quát có nghĩa là gì ?

 • Anchor text đi tới toàn là: Những anchor text thương hiệu anchor text chung chung chiếm phần lớn. Nghĩa là: Bạn sẽ thấy anchor text như: pamarketing, https://pamarketing.vn, https://pamarketing.vn, pamarketing.vn, PA Marketing, website, tại đây, truy cập website, website của chúng tôi,… Bạn đã hiểu rồi chứ!
 • Backlinks tới từ những trang liên quan. Ý tôi là: Nếu website của bạn nói về lĩnh vực seo đi, thì:Những website trỏ link tới website bạn nên là: Những website cùng lĩnh vực seo hoặc ít nhất là marketing. Nếu bạn hỏi tại sao có thể có được? Khó có những website lĩnh vực cùng trỏ tới lắm. 1 website doanh nghiệp thực sự hoạt động mấy năm liền thì: Không lý nào không có backlinks từ những trang Web cùng lĩnh vực
 • Điều này cực kì quan trọng, tôi sẽ nhắc lại một lần nữa :Luôn luôn nhìn vào bức tranh tổng quát. Điều này có nghĩa là gì? Ý của tôi là mấy công cụ: Ahrefs, Moz, Majestic,… không phải là một công cụ hoàn hảo, nên nếu: 1 Domain mà TF ( Trust flow) = 0 thì không có nghĩa là nó vứt đi, đôi khi nó lại là: Cả một kho vàng thật sự, nếu bạn chọn đúng.
 • Tổng kết ngắn gọn bức tranh tổng quát :
  1. Anchor text thương hiệu
  2. Backlinks tới từ những website có lĩnh vực liên quan
  3. Nội dung trong website: Vẫn là cùng 1 nội dung / công ty theo thời gian – tính tới lúc bạn mua về ( way back machine).

2. Các chỉ số quan trọng khi chọn PBN

– Trust folow ( ít nhất trên 9 nhé)

– Tỉ lệ trust folow ( TF) và Citation folow ( CF)

Đừng để thằng CF lớn gấp 2 lần thằng TF. Đơn giản bởi vì: TF là chất lượng trung bình của một đường link đi tới web. Còn CF là: Số lượng tổng thể. Nên bạn sẽ muốn chất lượng hơn là số lượng rồi. Vì TF thấp còn CF cao thì: Phần lớn link tới là link spam. Nếu vụ TF và CF không được như mình nói không có nghĩa là: Bạn bỏ domain ấy. Bạn nên nhìn kĩ hơn. Vì Majestic không phải là công cụ hoàn hảo 100%.  Tất nhiên là có chỉ số sẽ tốt hơn rất rất rất nhiều rồi. Nhưng không có nghĩa TF = 0 nghĩa là: Tên miền ấy yếu hay không giá trị một chút nào.

– Số lượng Reffering domain của majestic ở Fresh index

Nghĩa là: Số lượng Domain tới website trong 90 ngày đổ lại. Bạn sẽ muốn con số này càng nhiều càng tốt. Nhưng đừng quá nhiều. Ý tôi là; Reffering Domain ( RD ) trong 90 ngày đổ lại thì tối đa nên là 400-500 gì thôi. Vì hơn số đó thì bảo đảm dùng tools hơn 90% rồi. Nhưng không có nghĩa là: Domain ấy là Domain bị spam.  Chỉ là nó tăng khả năng bị spam lên thôi. Đôi khi lại ngược lại, có nghĩa là: Domain đó là Domain chất lượng. Nhưng hầu hết: Nếu tôi là bạn thì tôi thấy RD > 500 là tôi bỏ luôn rồi. Vì nó mà quá chất thì thường được trả giá lên cả vài ngàn $ là ít. Trong khi đó với số tiền tương tự, tôi mua domain trung bình nhưng đủ dùng là được rồi.

– DR/ DA và UR /PA

 • Như bạn đã biết thì DA( moz) tương tự DR ( ahrefs) và UR ( ahrefs), PA ( moz). Nhưng bạn nên biết rằng: Tôi không còn để tâm tới DA và PA quá nhiều. Vì: Công cụ Moz không cải tiến và cập nhập chậm hơn so với ahrefs và majestic. Thành ra chỉ số DA và PA không còn dc chính xác như xưa nữa.
 • Bằng chứng là, một trang Web có DA với PA = 1. Trong khi vẫn rank top và DR =50 ( thời điểm 11/3/2017) và UR = 26. Nhưng không có nghĩa là: Bạn không dùng. Vì tôi thấy rất nhiều Seoer trong top seo trên thế giới vẫn nhìn DA và PA ở thời điểm hiện tại. Nếu là tôi thì: Tôi sẽ chọn những Domain có ít nhất DR > 20 và UR > 9.

3. Khi bạn làm hãy nhớ rằng check luôn cả phiên bản www, không www và cả https://

Nghĩa là: Khi bạn gõ vào công cụ hrefs/majestic là:  www.pamarketing.vn, pamarketing.vn và https://pamarketing.vn và https://pamarketing.vn. Bởi vì: Bạn sẽ không biết phiên bản “thực sự” của domain cũ đó là gì? Phiên bản nào được link trỏ nhiều nhất?

4. Way back machine( Cỗ máy quay ngược thời gian )

 • Nghe có vẻ thủ vị đúng không nào? Nó là 1 website cho phép bạn bỏ đường link domain khác vào để: Kiểm tra hoạt động của Website trong suốt tuổi đời của nó. Bạn chỉ cần lên google rồi gõ way back machine là nó ra cho bạn liền thôi.
 • Bạn sẽ phải kiểm tra coi xem coi website / nội dung nó có thay đổi gì qua các năm không. Ví dụ: Bạn đang coi ở thời điểm 2004: Website có hình dáng A, qua thời điểm 2009: Nó có hình dáng B ( Khác lĩnh vực hoặc trông như 1 web vệ tinh hoặc nó từ tiếng anh sang trung quốc / nhật bản,… thì xác định ). Điều đó có nghĩa % cao là đã có người mua lại và sử dụng nó như PBN rồi.
 • Nhưng trường hợp: Bạn thấy nó là ccn.com vào 2005 nhưng qua 2012 thì: Nó được 301/302 redirect sang conchimnon.com. Có nghĩa là: Người chủ website mới đổi qua 1 tên miền khác để xây dựng thương hiệu. Tất nhiên, bạn cũng phải xem coi nó cùng lĩnh vực.

5. Anchor text / backlinks: Đây là một yếu tố cực kì quan trọng

Anchor text / backlinks - yếu tố siêu quan trọng

Anchor Text – yếu tố cực kì quan trọng

 • Khi bạn kiếm PBN, bạn sẽ muốn kiếm những tên miền thương hiệu thật sự. Ý tôi là: Tên miền của một công ty vững mạnh và phát triển online/offline và kéo backlink về Web. Từ các trang web cùng lĩnh vực / báo chí một cách cực kì tự nhiên. Chứ không phải là 1 web đã được bắn link vào tầm bậy tầm bạ. Đây cũng là lý do phần lớn mọi người làm pbn thất bại thảm hại.
 • Một số người quá quan trọng vào chỉ số. Khi họ thấy: DA > 40, thì họ bay vào đấu giá/ mua liên tục. Trong khi đó, họ không hề kiểm tra nguồn backlinks tới từ đâu? Anchor text thế nào? Thậm chí tệ hơn nữa là: Họ chỉ kiểm tra điểm DA, DR cao vời vợi là họ mua ngay. Mà không thèm coi là: Chỉ số TF, CF thế nào. Đó là một phần lý do quan trọng giải thích: Tại sao rất nhiều người khác cũng làm PBN, có những PBN DA 60, DR 60 lại thất bại. Nhưng tôi chỉ với 1 PBN DR 40 , DA 20 cũng mạnh hơn hàng chục web PBN đấy của họ. Đơn giản là web của tôi cực kì tự nhiên. Đây là Web của một công ty kinh doanh thực sự và phát triển. Còn họ lại là một web spam backlinks để lên chỉ số nên google đánh giá không bao giờ cao được là phải.

Trả lời hỏi đáp:

Một số bạn thì bảo : “ Nhưng tôi coi backlink của Web thì có những backlink tới từ wikipedia. Và DA bằng 40, chắc chắn đây phải là một Backlink chất lượng mà” .

Một lần nữa, bạn phải nhìn BỨC TRANH TỔNG QUÁT! Ở đây có nghĩa là: Backlink wiki. Sự thực là: Ngoài kia có cả đống người có kĩ năng lấy được link từ wiki chỉ với những thủ thuật nhỏ. Thậm chí ngay cả link wiki ấy là: link tự nhiên đi. Nhưng không có nghĩa là: 1000 backlinks còn lại ( giả sử vậy) không phải là links spam. Ý tôi là, 1 link wiki và 999 link spam thì web đó cũng là web spam thôi.

6. Index > 0

 • Website ít nhất phải index 1 trang trên google thì tôi mới chọn.
 • Nếu bạn thắc mắc là: Tên miền đã hết hạn thì sao vẫn index được?. Thì câu trả lời là: Có, nó vẫn còn có thể nhé. Hoàn toàn có thể là đằng khác. Nên bạn loại ngay ý nghĩ ấy trong đầu đi. Nhưng nói thế không có nghĩa là: domain không index toàn domain dởm nhé. Nó chỉ tăng khả năng là domain ấy bị phạt lên thôi / hoặc domain yếu.
 • Vâng, chỉ có như vậy thôi, sự thực là: Nếu bạn chỉ có thể mang 1 điều khi đi kiếm Domain từ tôi, thì tôi sẽ bảo bạn thứ quan trọng nhất là: BỨC TRANH TỔNG QUÁT , là bạn đủ vũ khí để đi chinh chiến rồi.

Trên đây là phần 2 của bài viết: Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tham khảo GTV SEO

 Bài viết liên quan