Làm Thế Nào Để Viết Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo P4

Làm thế nào để lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Chúng ta hãy đào sâu hơn và định lượng thị trường của bạn.Mục tiêu của bạn là hiểu thấu đáo các đặc điểm và khả năng mua hàng của khách hàng tiềm năng trong thị trường của bạn.

Đối với thị trường mà bạn hy vọng sẽ phục vụ, hãy xác định:

 • Khách hàng tiềm năng của bạn. Nói chung, khách hàng tiềm năng là những người trong phân khúc thị trường mà bạn dự định nhắm mục tiêu. Giả sử bạn bán ván trượt phản lực; Bất cứ ai dưới 16 tuổi và trên 60 tuổi hoặc lâu hơn không có khả năng là khách hàng. Thêm vào đó, một lần nữa nói chung, phụ nữ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ của người mua jet ski. Xác định tổng dân số cho thị trường không đặc biệt hữu ích nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không phục vụ nhu cầu cho toàn bộ dân số. Hầu hết các sản phẩm và dịch vụ thì không.
 • Tổng số hộ gia đình. Trong một số trường hợp, việc xác định tổng số hộ gia đình là rất quan trọng tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí, biết số lượng hộ gia đình quan trọng hơn là chỉ đơn giản là biết tổng dân số trong khu vực của bạn.
 • Thu nhập trung bình. Khả năng chi tiêu rất quan trọng. Khu vực thị trường của bạn có đủ sức mạnh chi tiêu để mua đủ sản phẩm và dịch vụ của bạn để cho phép bạn kiếm lợi nhuận không? Một số khu vực giàu có hơn những khu vực khác. Đừng cho rằng mọi thành phố hoặc địa phương đều giống nhau về sức mạnh chi tiêu.
 • Thu nhập theo nhân khẩu học. Bạn cũng có thể xác định mức thu nhập theo nhóm tuổi, theo nhóm dân tộc và theo giới tính. (Một lần nữa, sức mạnh chi tiêu tiềm năng là một con số quan trọng để định lượng.) Người cao tuổi rất có thể có mức thu nhập thấp hơn nam hoặc nữ từ 45 đến 55 tuổi trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Hoặc nói rằng bạn có kế hoạch bán dịch vụ cho các doanh nghiệp địa phương; trong trường hợp đó, hãy cố gắng xác định số tiền họ hiện đang chi cho các dịch vụ tương tự.

Điều quan trọng là phải hiểu thị trường nói chung và sau đó đào sâu hơn để hiểu liệu có những phân khúc cụ thể trong thị trường đó – các phân khúc bạn dự định nhắm mục tiêu – có thể trở thành khách hàng và hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm trực tuyến, thị trường toàn cầu là vô cùng đông đúc và cạnh tranh. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bán một sản phẩm trực tuyến và vận chuyển sản phẩm đó trên toàn thế giới. Đừng chỉ đơn giản cho rằng chỉ vì “ngành công nghiệp xe đạp là một doanh nghiệp trị giá 62 tỷ đô la” (một con số tôi vừa tạo ra) mà bạn có thể nắm bắt được một tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa của thị trường đó.

Mặt khác, nếu bạn sống trong một khu vực có 50.000 người và chỉ có một cửa hàng xe đạp, bạn có thể tham gia vào thị trường đó và thu hút một phần lớn khách hàng xe đạp trong khu vực của bạn.

Luôn nhớ rằng sẽ dễ dàng hơn nhiều để phục vụ một thị trường mà bạn có thể xác định và định lượng.

Sau khi bạn hoàn thành nghiên cứu của bạn, bạn có thể cảm thấy một chút choáng ngợp. Trong khi dữ liệu là tốt, và nhiều dữ liệu là tuyệt vời, sàng lọc thông qua và làm cho ý nghĩa của quá nhiều dữ liệu có thể được khó khăn.

Đối với các mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn, thu hẹp sự tập trung của bạn và tập trung vào việc trả lời những câu hỏi chính sau:

 • Thị trường của bạn là gì? Bao gồm mô tả địa lý, nhân khẩu học mục tiêu và hồ sơ công ty (nếu bạn là B2B). Tóm lại: Khách hàng của bạn là ai?
 • Bạn sẽ tập trung vào phân khúc thị trường nào? Bạn sẽ cố gắng khắc ra thị trường ngách nào? Bao nhiêu phần trăm của thị trường đó mà bạn hy vọng sẽ thâm nhập và có được?
 • Quy mô thị trường dự định của bạn là bao nhiêu? Dân số và thói quen và mức độ chi tiêu là gì?
 • Tại sao khách hàng cần và tại sao họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn?
 • Bạn sẽ định giá sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào? Bạn sẽ là nhà cung cấp chi phí thấp hoặc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng với giá cao hơn?
 • Thị trường của bạn có khả năng phát triển không? Bao nhiêu? Tại sao?
 • Làm thế nào bạn có thể tăng thị phần của bạn theo thời gian?

Phần Cơ hội thị trường cho doanh nghiệp cho thuê xe đạp của chúng tôi có thể bắt đầu một cái gì đó như thế này:

Tóm tắt thị trường

Chi tiêu của người tiêu dùng cho thiết bị đi xe đạp đạt 9.250.000 đô la ở các bang VA, WV, MD và NC vào năm ngoái. Trong khi chúng tôi hy vọng doanh số bán hàng sẽ tăng, với mục đích thực hiện một phân tích bảo thủ, chúng tôi đã dự kiến tốc độ tăng trưởng bằng không trong ba năm tới.

Tại các tiểu bang này, 2.500.000 người đã đến thăm một khu rừng quốc gia vào năm ngoái. Thị trường mục tiêu của chúng tôi bao gồm khách hàng đến thăm Rừng Quốc gia Shenandoah; năm ngoái, 120.000 người đã đến thăm khu vực này trong những tháng mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Tuy nhiên, theo thời gian, chúng tôi hy vọng việc cho thuê và bán thiết bị sẽ tăng lên khi sự phổ biến của xe đạp tiếp tục tăng lên. Đặc biệt, chúng tôi dự báo nhu cầu tăng đột biến trong năm 2015 kể từ khi giải vô địch đua xe đường trường quốc gia sẽ được tổ chức tại Richmond, VA.

Xu hướng thị trường

 • Các môn thể thao giải trí nói chung và cả hai môn thể thao hướng đến gia đình và “cực đoan” tiếp tục đạt được sự tiếp xúc và phổ biến.
 • Xu hướng công nghiệp cho thấy đi xe đạp đã tăng với tốc độ nhanh hơn hầu hết các hoạt động giải trí khác.

Tăng trưởng thị trường

Theo các nghiên cứu mới nhất, chi tiêu giải trí trong thị trường mục tiêu đã tăng 14% mỗi năm trong ba năm qua.

Nhu cầu thị trường

Thị trường mục tiêu có một nhu cầu cơ bản: Sự sẵn có để cho thuê xe đạp nguồn với mức giá cạnh tranh.

Bạn có thể muốn thêm các danh mục khác vào phần này dựa trên ngành cụ thể của bạn.

Ví dụ: bạn có thể quyết định cung cấp thông tin về Phân khúc thị trường. Trong trường hợp của chúng tôi, kinh doanh cho thuê xe đạp không đòi hỏi nhiều phân khúc. Cho thuê thường không được chia thành các phân khúc như “rẻ tiền”, “tầm trung” và “cao cấp”. Đối với hầu hết các phần xe đạp cho thuê là nhiều hơn một hàng hóa. (Mặc dù bạn sẽ nhận thấy trong phần Sản phẩm và Dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi quyết định cung cấp dịch vụ cho thuê “cao cấp”.

Nhưng nói rằng bạn quyết định mở một cửa hàng quần áo. Bạn có thể tập trung vào thời trang cao cấp, hoặc quần áo trẻ em, hoặc mặc ngoài trời, hoặc bình thường – bạn có thể phân khúc thị trường theo một số cách. Nếu đó là trường hợp, hãy cung cấp chi tiết về phân khúc hỗ trợ kế hoạch của bạn.

Điều quan trọng là xác định thị trường của bạn – và sau đó cho thấy bạn sẽ phục vụ thị trường của mình như thế nào.

Bán hàng và Tiếp thị

Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời là tuyệt vời, nhưng khách hàng phải thực sự biết những sản phẩm và dịch vụ đó tồn tại. Đó là lý do tại sao các kế hoạch và chiến lược tiếp thị rất quan trọng đối với thành công kinh doanh.

Nhưng hãy nhớ rằng tiếp thị không chỉ là quảng cáo. Tiếp thị – cho dù quảng cáo, quan hệ công chúng, tài liệu quảng cáo, v.v. – là một khoản đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác mà bạn sẽ thực hiện, tiền chi cho tiếp thị phải tạo ra lợi nhuận. (Nếu không thì tại sao phải đầu tư?) Trong khi lợi nhuận đó có thể chỉ đơn giản là dòng tiền lớn hơn, các kế hoạch tiếp thị tốt dẫn đến doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Vì vậy, đừng chỉ đơn giản là lên kế hoạch chi tiền cho một loạt các nỗ lực quảng cáo. Làm bài tập về nhà của bạn và tạo ra một chương trình tiếp thị thông minh.

Dưới đây là một số bước cơ bản liên quan đến việc tạo kế hoạch tiếp thị của bạn:

 • Tập trung vào thị trường mục tiêu của bạn. Khách hàng của bạn là ai? Bạn sẽ nhắm mục tiêu vào ai? Ai là người đưa ra quyết định? Xác định cách bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất.
 • Đánh giá sự cạnh tranh của bạn. Kế hoạch tiếp thị của bạn phải đặt bạn ngoài đối thủ cạnh tranh của bạn, và bạn không thể nổi bật trừ khi bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn. (Thật khó để nổi bật giữa đám đông nếu bạn không biết đám đông đứng ở đâu.) Biết đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách thu thập thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chất lượng, giá cả và chiến dịch quảng cáo của họ. Về mặt tiếp thị, đối thủ cạnh tranh của bạn làm gì mà hoạt động tốt? Điểm yếu của họ là gì? Làm thế nào bạn có thể tạo ra một kế hoạch tiếp thị làm nổi bật những lợi thế bạn cung cấp cho khách hàng?
 • Hãy xem xét thương hiệu của bạn. Cách khách hàng cảm nhận doanh nghiệp của bạn tạo ra tác động mạnh mẽ đến doanh số bán hàng. Chương trình tiếp thị của bạn nên liên tục củng cố và mở rộng thương hiệu của bạn. Trước khi bạn bắt đầu tiếp thị doanh nghiệp của mình, hãy suy nghĩ về cách bạn muốn tiếp thị của bạn phản ánh về doanh nghiệp của bạn và các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tiếp thị là bộ mặt của bạn cho khách hàng tiềm năng – hãy chắc chắn rằng bạn đưa khuôn mặt tốt nhất của bạn về phía trước.
 • Tập trung vào lợi ích. Bạn giải quyết những vấn đề gì? Bạn mang lại những lợi ích gì? Khách hàng không nghĩ về sản phẩm – họ nghĩ về lợi ích và giải pháp. Kế hoạch tiếp thị của bạn nên xác định rõ lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được. Tập trung vào những gì khách hàng nhận được thay vì những gì bạn cung cấp.
 • Tập trung vào sự khác biệt. Sản phẩm và dịch vụ của bạn phải nổi bật so với đối thủ cạnh tranh theo một cách nào đó. Làm thế nào bạn sẽ cạnh tranh về giá cả, sản phẩm hoặc dịch vụ?

Sau đó tập trung vào việc cung cấp chi tiết và sao lưu cho kế hoạch tiếp thị của bạn.

Những câu hỏi quan trọng cần trả lời:

 • Ngân sách của bạn cho các nỗ lực bán hàng và tiếp thị là gì?
 • Làm thế nào bạn sẽ xác định xem những nỗ lực tiếp thị ban đầu của bạn có thành công không? Bạn sẽ thích nghi theo những cách nào nếu những nỗ lực ban đầu của bạn không thành công?
 • Bạn sẽ cần đại diện bán hàng (bên trong hoặc bên ngoài) để quảng bá sản phẩm của bạn?
 • Bạn có thể thiết lập các hoạt động quan hệ công chúng để giúp tiếp thị doanh nghiệp của bạn không?

Phần 1 : https://pamarketing.vn/lam-the-nao-de-viet-ke-hoach-kinh-doanh/

Phần 2 : https://pamarketing.vn/lam-the-nao-de-viet-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-hao-p2/

Phẩn 3 : https://pamarketing.vn/lam-the-nao-de-viet-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-hao-p3/

Phần 5 : https://pamarketing.vn/lam-the-nao-de-viet-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-hao-p5/

Phần 6:  https://pamarketing.vn/lam-the-nao-de-viet-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-hao-p6/

Chúng tôi xin giới thiệu Khóa Học Lập Kế Hoạch Và Marketing Hiệu Quả 2022:

https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 

 


Bài viết liên quan