Quy trình học và làm SEO 2017 lên top nhanh và bền vững

Quy trình học và làm SEO 2017 lên top nhanh và bền vững

Rất nhiều bạn khi bước vào SEO, cũng như học và thực hành SEO. Mà không có một quy trình học làm SEO vững chắc và cụ thể cho riêng mình. Điều này dẫn tới việc bạn làm SEO mãi nhưng không có một kết quả rõ rệt gì cả. Thậm chí tệ hơn, nó dẫn tới việc thứ hạng từ khóa của bạn có chiều hướng đi xuống.

Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 quy trình học và thực hành SEO một cách cụ thể từng bước. Từ cơ bản tới nâng cao để có thể đưa 1 trong những từ khóa cạnh tranh lên top Google.

Một số lưu ý khi bắt đầu học làm SEO.

Với những bạn làm SEO và có kinh nghiệm từ 2- 3 năm trở lên. Bạn có thể bảo rằng đây chỉ là một quy trình học làm SEO cơ bản và không có gì khác biệt. Nhưng sự thật, tôi dám chắc rằng:

 • Nếu bạn tìm hiểu kĩ từng video/ bài viết tôi nói về SEO. Bạn sẽ nhận được rất rất nhiều giá trị. Đôi khi nó sẽ thay đổi toàn bộ tư tưởng SEO của bạn.
 • Tất nhiên là có những video mà khi mà học nó chỉ có một chút giá trị thôi. Nhưng có những video mà bạn sẽ đạt được nhiều giá trị bởi vì: Những video đó đôi khi là giải đáp cho vấn đề mà bạn chưa từng gặp phải. Hoặc là gặp phải rồi vẫn còn đang thắc mắc, vẫn còn đang vướng phải.

Quy trình học làm SEO hiệu quả.

Dưới đây sẽ là quy trình hướng dẫn SEO Website hiệu quả. Là cách SEO Web lên top Google nhanh hơn và hiệu quả cao hơn.

1.Hiểu cốt lõi của SEO hoạt động.

 • Đầu tiên, làm gì thì làm, cả căn bản hay nâng cao. Bạn cần phải hiểu về SEO cũng như cách thức mà Google/ SEO hoạt động. Ngay cả những bạn có kinh nghiệm 2- 3 năm thì cũng nên biết các yếu tố quyết định thành công của SEO. Bởi vì đây là những yếu tố SEO cốt lõi, căn bản nhất. Tạo cho bạn nền tảng để hiểu rõ hơn về SEO; Để bạn làm SEO sau này.
 • Sự thật thì, những từ khóa, cũng như nhiều dự án SEO khó. Để có thể thành công bạn sẽ đều phải dựa trên nền tảng này.

Với những bạn mới bước chân vào nghề, bạn cần phải hiểu về những thuật ngữ SEO. Vì đây chính là những thuật ngữ mà bạn sẽ gặp và phải dùng thường xuyên trong suốt quá trình làm SEO. Cũng là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn xây dựng 1 quy trình học làm SEO hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết 18 thuật ngữ SEO thường dùng tại PA Marketing nhé!
Tiếp đó, để nắm vững kiến thức nền tảng, bạn cần phải hiểu về 5 chủ đề quan trọng khác trong SEO đó là:

 • Thuật ngữ kìm hãm.
 • Google Rankbrain.
 • Google amp.
 • Và điều tối quan trọng cuối cùng, đó là Footprint trong SEO. Một chủ đề cực kì quan trọng mà thậm chí những người lâu năm SEO có khi cũng không biết hoặc không nắm vững.

Lúc này, bạn đã xây dựng được một nền tảng SEO khá chắc chắn để bắt tay vào việc thực hiện/ học về SEO on page và Off page. Vì sự thật thì, có thể nói SEO chỉ có 2 phần, đó là On page SEO và Off page SEO. Nhưng để tối ưu 2 phần này một cách hiệu quả, bạn phải nắm vững những chủ đề cốt lõi của SEO.

2.On page SEO.

SEO On page

SEO On page

Giả sử bạn đã biết làm website/ đã có website. Thì bước đầu tiên trong SEO là on page SEO. Cụ thể là việc nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa SEO. Bạn cần tìm hiểu cụ thể về việc xây dựng bộ từ khóa SEO, cách chọn những từ khóa SEO. Để mang lại nhiều khách hàng nhưng là những từ khóa vô cùng dễ dàng và thậm chí chưa ai SEO.

 • Tiếp đấy, bạn cần hiểu về những yếu tố gây ảnh hưởng tới SEO On page hiện tại. Từ bài viết tới cấu trúc trang web. Các yếu tố ảnh hưởng tới SEO on page 2017 và 23 công việc SEO quan trọng phải làm 2017 mà bạn cần lưu ý để tối ưu trang web. Vì nếu như on page bạn làm tốt, thì hầu hết các thị trường Việt Nam, bạn đã lọt vào vị trí top 100 rồi. Thậm chí là còn top 20 nữa đấy.
 • Cuối cùng, để tối ưu hoàn thiện căn bản website on page. Bạn cần chọn ra cấu trúc trang web cho riêng mình. Điều này rất quan trọng, nhất là nếu như bạn sở hữu một doanh nghiệp lớn và có nhiều mặt hàng trong đó. Hay bạn có dự định sẽ phát triển công ty lên tầm cỡ như vậy hoặc thậm chí website bạn là một website tin tức / ecommerce. Thì việc cấu trúc trang web là cực kì cực kì cần thiết. Để bạn có thể phát triển mạnh doanh nghiệp lẫn website bạn sau này.

Cấu trúc tối ưu Website tốt nhất:

Một trong những cấu trúc tối ưu để có thể phát triển và tối ưu website tốt nhất là Cấu trúc Silo. Bởi vì đây là một trong những cấu trúc web dễ làm nhất. Nhưng lại mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất khi bạn SEO. Tất nhiên không phủ nhận là còn rất là nhiều cấu trúc khác mà nó hiệu quả hơn cấu trúc silo. Nhưng silo là một trong những cấu trúc dễ dàng nhất cũng là một trong những cấu trúc mang lại hiệu quả cao nhất cho SEO.

3.Off page SEO.

 • Tới đây, bạn đã có một kiến thức và tài nguyên vững vàng để tối bước tiếp tới phần tối quan trọng trong quy trình học làm SEO và cũng là phần tối thích nhất- Offpage SEO.
 • Lưu ý: Với những thị trường cạnh tranh trung bình và dễ ở Việt Nam. Nếu như bạn làm tốt On page SEO như đã đề cập ở trên, thì quá đủ cho việc chinh phục trang đầu của Google. Thậm chí là top 3 của Google.

SEO Off page

SEO Off page

Offpage SEO bao gồm: Backlink, social media và kĩ thuật server là 3 phần chính. Ở đây tôi sẽ đề cập tới Link building là chính. Vì link building (xây dựng Backlink) là một trong 3 yếu tố chính trước khi bạn bước tới việc xây dựng link building. Để như vậy, bạn cần:

 • Phân biệt Backlink không tốt và Backlink chất lượng.
 • Hiểu thế nào là Backlink chất lượng và có ảnh hưởng mạnh tới công việc SEO của bạn.
 • Cách đầu tư thời gian, công sức, chi phí để tạo những Backlink ảnh hưởng cực kì mạnh tới website của bạn.

95% dân SEO không hiểu thế nào là 1 Backlink chất lượng:

Có một sự thật hiển nhiên là, hơn 95 % dân SEO không hiểu thế nào là một Backlink chất lượng. Và có rất là nhiều bạn dành rất nhiều thời gian để:

 • Lên mạng hỏi xin 1000 list diễn đàn hay 1000 list blog comment. Rồi tới list link của government. Sau đó, cầm về đi link tầm bậy tầm bạ mấy tháng trời, có khi cả năm trời chả lên top được. Đó là do bạn không có nền tảng về Backlink tốt.
 • Một ví dụ khác, có người dùng tới hàng ngàn Backlink để lên top từ dịch vụ SEO. Trong khi có những người chỉ dùng có 70 hay 50 cái gì thôi mà đã Backlink lên top rồi.

Vì vậy việc nắm vững kiến thức Backlink là cần thiết trong quy trình học làm SEO. Bạn càng hiểu kiến thức sâu về Backlink thì số lượng Backlink bạn cần làm để lên top sẽ ít hơn, dẫn tới chi phí, công sức bạn tiết kiệm mà hiệu quả mang lại thì quá là tuyệt vời.

4.Anchor text

Điều tiếp theo bạn cần trong quy trình học làm SEO đó là:

 • Bạn cần nắm vững về nền tảng Anchor text. Bởi vì điều này là nó giống như “xương sống” của sự thành công.
 • Nhưng hơn 90% trung tâm đào tạo SEO, lẫn dân SEO ngoài kia lại không để ý tới. Dẫn tới việc họ tối ưu hóa quá liều, hay kẹt cứng ở một vì trí mà không thể nào lên top. Thậm chí đôi khi dẫn tới việc Google phạt.

Anchor text

Anchor text

Điểm khác biệt của một người SEO chuyên offpage giỏi và offpage xuất sắc là:

 • Ngoài chuyện tận dụng Backlink ra sao đó còn là việc họ sử dụng anchor text thế nào sao cho hiệu quả và bền vững với thời gian. Bởi vì sự thật là, nhiều người cho rằng bởi tôi dùng Backlink siêu chất lượng từ PBN mà lên top những từ khóa khó. Nhưng thật sự không phải vậy, sự thành công của tới từ việc tận dụng Backlinks thông qua sự hiểu biết về chúng. Và cách tối ưu Anchor text hiệu quả.
 • Bên cạnh việc lấy Backlink từ Referring Domain, bạn cũng nên tận dụng các Backlink từ các diễn đàn lớn.

 Backlink từ các diễn đàn

 Backlink từ các diễn đàn

Bạn thấy ở đây toàn bộ domain chỉ có 75 Backlink domain và khoảnh 650 Backlink. Trong khi đó những người đứng top là cả hàng ngàn. Tôi đã dùng một lượng gần 50 domain để rank top từ “dịch vụ SEO”. Nhưng những người người xuất sắc hơn có thể chỉ làm với 50, 40 hay thậm chí 30 domain Backlink cùng chất lượng đấy.

5.Link building

Link Building

Link Building

 • Tới đây thì, bạn đã nắm vững hầu hết kiến thức của SEO, cũng đi được gần hết quy trình học làm SEO. Và đi tới những giai đoạn cuối để tạo nên sự khác biệt với phần lớn dân SEO ngoài kia. Đó là link building. Và may mắn thay, trường phái của tôi tập trung chủ yếu là Backlink. Từ white hat tới grey hat (mũ trăng tới mũ xám) và một chút mũ đen.
 • Lưu ý rằng, tôi không phủ nhận những SEOer làm về content marketing hay on page SEO ngoài kia là lên top. Nhưng sự thật là, khi SEO những từ khóa cạnh tranh, content và on page SEO là chưa đủ !

Bạn có thể xem thêm một số kỹ thuật/ mánh trong SEO để xây dựng Backlink. Sau đó, tại website là những cách xây dựng link nâng cao từ cách tạo Backlink Blog Comment chất lượng hay những kĩ thuật từ phần mềm Backlink GSA. Và cuối cùng là một trong những kĩ thuật xây dựng link mà tôi yêu thích nhất, đó là PBN- Private Blog network. Đây cũng là kĩ thuật Backlink mang tới 40-50% sự thành công của GTV SEO. Như vậy, bạn đã đủ “hành trang” để bắt đầu có thể chinh phục từ khóa SEO/ dự án SEO hay mang doanh nghiệp bạn tới một tầm cao mới dựa trên SEO rồi đấy!

Con đường dẫn tới sự khác biệt trong quy trình học làm SEO của riêng bạn:

Tới đây, bạn đã nắm vững một hành trang chắc chắn trong quy trình học làm SEO rồi. Những câu hỏi đặt ra là:

 • Liệu bạn có thành công?
 • Liệu bạn có thể SEO top những từ khóa cạnh tranh hay thậm chí bất kì từ khóa nào mong muốn?
 • Hay, bài viết này/ những video này có tới hàng ngàn người coi và theo dõi.
 • Nếu họ cũng biết những kiến thức này như mình và làm cùng lĩnh vực với mình, thì làm sao để hơn họ?

Bí mật SEO bất kỳ từ khóa nào:

Tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí mật nho nhỏ cuối cùng khiến bạn có thể SEO bất kì một từ khóa nào. Cho dù từ khóa có cạnh tranh tới đâu. Những bí mật mà rất hiếm người nói để bạn bước chân vào thế giới 1% của những người SEO xuất sắc nhất Việt Nam và trên thế giới. Cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. Đây là một từ mà rất ít người dám nhắc tới, hay tiết lộ ra, đó là WORK! ( Làm việc).

 • Ngừng hỏi lại, bạn đã thắc mắc và hỏi quá nhiều rồi. Hãy thử mọi thứ mà bạn nghe được, thử mọi cách mà bạn nghĩ tới. Thử nghiệm toàn bộ mọi thứ, dùng data, dùng bản năng của bạn. Thử nghiệm rồi học hỏi từ nó, thử nghiệm rồi học hỏi từ nó. Và thử nghiệm rồi học hỏi từ nó. Nhưng đừng quên thử 1 cách có chọn lọc, có kế hoạch. Dựa trên chính quy trình học làm SEO mà bạn đã xây dựng.
 • Hầu hết mọi người tôi gặp đều là những người không kiên nhẫn. Họ không hiểu rằng nó thật sự cần thời gian, cần sự cống hiến, cần mồ hôi, nước. Thậm chí xương máu để có một kĩ năng xuất chúng.

Bạn thấy tôi có thể SEO từ dịch vụ SEO lên top và nghĩ tôi tài giỏi? Sự thật không phải vậy:

 • Quy trình học làm SEO của tôi trong xuyên suốt 1 năm trời liền: Tôi thức dậy lúc 5h sáng đến 11h-12h đêm , để học hỏi, để thử nghiệm, để làm SEO 7 ngày / tuần và 365 ngày / năm.
 • Khi tôi thấy bất kì khóa học nào liên quan tới SEO, tôi đều học hết nó. Sự thật là, tôi từng bỏ 15-18 tiếng / ngày và trong 4 tháng liên tục học SEO mà chả hiểu gì cả! Và bây giờ tôi thậm chí còn dậy lúc 4h sáng hay 3h30 sáng để rèn luyện, học hỏi thêm…

Ai cũng nghĩ là sau khi thấy GTV SEO lên top thì họ nghĩ 2017 này. Muốn thành công thì cần phải có PBN. Sự thật là có hàng ngàn cách bạn có thể lên top để kiếm khách hàng và xây dựng thương hiệu. Bạn có thể làm chỉ qua: Blog comment, social media link, web 2.0, forum, on page SEO, content marketing,… Có rất nhiều cách để bạn có thể đạt được thành công.

Cách duy nhất để không thành công, đó là:

 • Suốt ngày ngồi coi video/ đọc bài viết của tôi hay ai đó khác về SEO.
 • Sau đó suy nghĩ, lên chiến lược, viết vào vở mỗi ngày rồi bàn luận với bạn bè bạn cả ngày.
 • Rồi sau đó lại hỏi rằng “tại sao tôi vẫn không lên top? Tôi còn thiếu điều gì?”
 • Hay ngồi đó suốt ngày cạm cụi vào một cách làm duy nhất mà không đổi mới hay sáng tạo.
 • Thậm chí tệ hơn rảnh rang ngồi đi phá người khác vì thấy họ thành công trong khi không cải thiện chính mình.

Vâng, tôi đang chửi mấy người Ddos website GTV SEO cứ mỗi vài giờ, hay report map, bắn Backlink bẩn,… Vậy nên hãy bắt tay ngay vào xây dựng 1 quy trình học làm SEO cho mình. Và hãy thực hiện theo nó một cách nghiêm túc.

Không ngừng học hỏi:

Một điều mà tôi luôn luôn làm trong suốt quy trình học làm SEO của mình đó là tôi luôn hành động và học hỏi:

 • Tôi cải thiện sản phẩm.
 • Thay đổi và phát triển toàn bộ mọi thứ trong suốt thời gian.
 • Thực hiện ngay rất nhiều ý tưởng nghĩ ra.

Thậm chí những người trong công ty tôi đang làm quy trình học làm SEO hiện tại. Qua ngày hôm sau tôi bảo :”Cách làm ấy không hiệu quả và chưa tối ưu. Bây giờ hãy chuyển qua một cách làm hoàn toàn khác nào”. Đa phần mọi người sợ thử nghiệm, sợ thất bại. Họ hầu như chỉ là một học sinh chứ không phải là một người chịu: Dấn thân rèn luyện, thử nghiệm, luyện tập mỗi ngày liên tục.

Không có bất kì sự thành công nào mà không có làm việc chăm chỉ trong đấy!

 • Nếu bạn muốn xây dựng thứ gì đó to lớn. Nếu như bạn muốn xây dựng một đế chế kinh doanh… Làm việc chăm chỉ là công thức thứ nhất, nhì và ba của nó!
 • Làm việc thông minh (smart work) không bao giờ thay thế được làm việc chăm chỉ (hard work). Nó chỉ bổ trợ hard work mà thôi.

Vì vậy, nếu như bạn muốn thành công trong SEO và SEO bất kì một từ khóa nào. Hãy không ngừng học hỏi, liên tục cập nhật kiến thức mới. Bạn hoàn toàn có thể tự học SEO căn bản. Và đừng quên lập cho mình 1 quy trình học làm SEO. Còn nếu như bạn là một chủ doanh nghiệp thì:

 • Đừng học và cố gắng làm SEO nữa. Hãy đi thuê một dịch vụ đi.
 • Thời gian của bạn là để làm thứ khác hiệu quả hơn.

Bởi: Đơn giản là SEO chỉ là một phần của marketing và một phần trong sự phát triển doanh nghiệp bạn mà thôi. Nó không phải là tất cả!
Trên đây là tất cả những điều mà bạn cần để xây dựng 1 quy trình học làm SEO hiệu quả và phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Quy trình học và làm seo 2017 lên top nhanh và bền vữngBài viết liên quan