8 sai lầm dẫn đến mức “án tử” cho kế hoạch Email Marketing

8-sai-lam-dan-den-muc-an-tu-cho-ke-hoach-email-marketing

Đến thời điểm hiện tại, Email vẫn là kênh truyền tải nội dung hiệu quả và tiết kiệm nhất. Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng của mình hiệu quả. Với số lượng người dùng cực khủng (hơn 2 tỷ), Email sẽ là kênh Marketing mang lại hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy mà việc lên kế hoạch Email Marketing là việc đầu tiên bạn cần làm ngay hôm nay.

Nói như vậy không có nghĩa là việc lập chiến lược Email Marketing sẽ đơn giản. Không có một công thức chuẩn nào giúp bạn tạo dựng kế hoạch email hoàn hảo cả. Nhưng thực tế triển khai đã rút ra cho bạn rất nhiều bài học kinh nghiệm. Những bí quyết được đúc kết về những sai lầm. Khiến chiến dịch Email Marketing của bạn bị kết án tử ngay khi chưa hầu tòa. Cụ thể thì dưới đây PA Marketing sẽ chia sẻ với bạn. Hãy chú ý, lưu lại để tối ưu hóa, tránh những sai lầm này khi thiết lập chiến dịch email cho mình nhé!

1.Nội dung thiếu chuyên nghiệp, trình bày rối mắt.

Điều đầu tiên yêu cầu ở một chiến dịch Email Marketing là cách trình bày nội dung. Trình bày sao cho chuyên nghiệp, nội dung thu hút, bố cục dễ nhìn, dễ đọc, dễ quan sát…

email-thieu-chuyen-nghiep

Email thiếu chuyên nghiệp

 • Để đảm bảo plan email marketing lập ra thành công. Bạn cần phải chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ. Từ cách bố trì hình ảnh, nội dung, sắp xếp câu từ, màu sắc, phông chữ. Cho đến vị trí đặt Call to Action. Và quan trọng nữa chính là chú ý đến trải nghiệm thương hiệu.
 • Đừng nghĩ dùng tool là xấu, đó chỉ là do bạn chưa biết ứng dụng thôi. Hãy dành thời gian để tìm hiểu, học các tool Email Marketing. Hãy nhìn nhận thoáng ra, đứng trên cương vị khách hàng. Để luôn có cái nhìn thiết thực, tư duy mới mẻ cho nội dung. Và kịp thời sửa đổi những nội dung không phù hợp, thừa thãi.

Luôn tự hỏi:

Hãy luôn tự đặt câu hỏi, đòi hỏi ở bản thân:

 • Liệu nó có cần thiết không? Tôi có thể xóa bỏ nó đi không?… Bạn biết đấy, nội dung email marketing không nên quá dài dòng.
 • Thông tin này có thực sự hữu ích với khách hàng? Nên bán hàng trực tiếp hay dẫn dắt qua các thông tin có ích cho học? Có khi nào họ sẽ bỏ đăng ký nhận thông tin từ bạn vì nó chỉ là quảng cáo và không mang lại giá trị gì?….

Hãy chú ý:

Khi lên plan email marketing mẫu, thiết kế Email Marketing, bạn cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ:

 • Màu email: Nên chọn màu tương đồng, phù hợp, hoặc là màu chủ đạo của thương hiệu.
 • Format: Cần được căn chỉnh sao cho vừa mắt, gọn gàng, tránh gây rối mắt, lộn xộn, khó đọc.
 • Logo: Đừng quên logo thương hiệu, tên công ty và đặt link để người xem có thể tìm hiểu thêm các thông tin về bạn dễ dàng hơn.
 • Hình ảnh: Đừng quá lạm dụng hình ảnh, cũng đừng thiết kế quá cầu kì. Hãy xem xét những hình ảnh có liên quan trực tiếp đến nội dung chính của email. Nếu nó thực sự không cần thiết và mang giá trị gì cho người đọc. Hãy mạnh dạn bỏ nó đi, bạn chỉ cần 1 ảnh chính. Để tránh sự sao nhãng của người đọc về nội dung Email.

2.Treo đầu dê bán thịt chó- kế hoạch Email Marketing ngắn hạn vợt click.

noi-dung-va-tieu-de-khong-lien-quan

Nội dung và tiêu đề không liên quan

 • Tiêu đề là công cụ thu hút khách hàng mở email, còn nội dung sẽ là yếu tố quyết định hành động của khách hàng. Nên thật không mấy hay ho khi tiêu đề một kiểu nội dụng một đằng đúng chứ.
 • Việc tiêu đề không liên quan đến nội dung khiến người đọc cảm giác như mình bị lừa. Nên xét về tỷ lệ người mở email của bạn có thể cao. Nhưng việc cố gắng làm tăng tỷ lệ mở, click kiểu này sẽ gây hại nhiều hơn lợi đấy. Dù lần đầu tiên gửi email của bạn nhận được kết quả cao. Nhưng người nhận sẽ không muốn nhận thêm 1 bản tin nào nữa từ bạn. Nếu bạn muốn làm Email Marketing lâu dài thì đây thực sự là một ý kiến tồi cho kế hoạch Email Marketing của bạn.

Việc muốn có tỷ lệ click cao hoặc quảng cáo quá mức (tần suất lớn) khi gửi Email Marketing sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn với khách hàng. Hãy nhớ, luôn tập trung vào các mục tiêu mang tính dài hạn khi xây dựng kế hoạch Email Marketing.

3.Nội dung chỉ toàn là quảng cáo mà không đem lại giá trị gì cho khách hàng.

spam-email-quang-cao

Spam email quảng cáo

 • Không nên spam email với những tin quảng cáo, cũng đừng để email bị kết án spam. Hãy cho khách hàng thấy những giá trị mà bạn mang lại cho bạn. Đừng quá nóng vội bán hàng, cũng đừng quá “lộ liễu”. Hãy tạo những email với nội dung cung cấp giá trị cho khách hàng. Để họ dành thời gian, quan tâm, sự chú ý và tương tác với bạn. Khách hàng chịu dành thời gian để đọc những thông tin của bạn. Vậy thì bạn cũng hãy dành thời gian để chứng minh cho họ lí do tại sao không nên hủy đăng ký.
 • Cung cấp giá trị cho khách hàng không có nghĩa là bạn không thể thêm Call to Action thúc đẩy hành động như: Đăng ký dùng thử, học thử hay mua hàng. Có thể sẽ không có chuyển đổi ngay vì họ cần thời gian để đánh giá thương hiệu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội khi khách hàng làm điều đó ở tương lai. Đây là một điều đáng để chờ đợi cho các mục tiêu dài hạn trong chiến dịch Email Marketing.

4.Quá nhiều Call to Action trong một email.

Đồng ý rằng phải có Call to Action trong email, nhưng khi có quá nhiều lại không hề tốt.

qua-nhieu-lenh-keu-goi-hanh-dong

Quá nhiều lệnh kêu gọi hành động

 • Có quá nhiều Call to Action khác nhau giống như việc bạn đang yêu cầu, hối thúc khách hàng dành thời gian tương tác với bạn. Điều này khiến họ cảm thấy khó chịu và cũng khó với bạn nếu muốn theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.
 • Nếu có nhiều CTA, bạn hãy đảm bảo rằng nó tương tự nhau. Tối đa là chèn 3 lần trong 1 email. Hay một cách thông mình nếu bạn muốn chèn CTA vào cả Email là: Đảm bảo tất cả các hình ảnh trong email có thể nhấp vào xem được. Và thêm các nút, thêm text link trong nội dung.

5.Lạm dụng hình ảnh trong email marketing.

qua-nhieu-hinh-anh-trong-email

Quá nhiều hình ảnh trong email

 • Bạn có biết nếu sử dụng bộ lọc ngăn chặn thư rác. Thì một email hình ảnh được đánh giá tương đương với một email trống, không có nội dung hay không? Hoặc sẽ ra sao nếu email của bạn hầu hết là hình ảnh, trong khi bộ lọc lại chặn?
 • Nếu hình ảnh bị chặn, email của bạn sẽ không thể hiển thị những gì bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Và khi người nhận mở mail trống, không có nội dung, lủng củng… Nguy cơ cao là họ sẽ hủy đăng ký hoặc bỏ qua tin của bạn.

Vậy nên nếu kế hoạch Email Marketing của bạn có nhiều hình ảnh. Hãy đảm bảo là thông điệp quan trọng nhất không nằm toàn bộ trong hình ảnh. Hoặc có thì bạn nên nhắc lại nó trong phần nội dung văn bản. Và đừng quên thêm text ALT cho mỗi hình ảnh nhé. Phòng khi hình ảnh bị chặn thì text ALT chính là thứ duy nhất người nhận có nhìn thấy. Là lời giải thích cho bức ảnh bị biến mất của bạn.

6.Không check lại trường khi gửi hàng loạt.

quen-check-lai-email-truoc-khi-gui-hang-loat

Quên check lại email trước khi gửi hàng loạt

 • Hãy check lại toàn bộ từ quy trình gửi cho đến nội dung email. Đảm bảo rằng nội dung của bạn không có các lỗi như chính tả, chữ…
 • Thêm các cài đặt khác như email phản hồi cho những khách hàng đã và chưa có hành động sau 1 thời gian bạn gửi email.
 • Kiểm tra lại hiển thị trên các thiết bị, hệ điều hành khác nhau. Để đảm bảo email của bạn thật “ngon” mắt khi khách hàng mở tin. Check lại các liên kết ngoài, điểm spam…

7.Đừng lạm dụng việc tự động hóa.

Trước khi tiến hành các bước triển khai Email Marketing, bạn cần thảo luận và đánh giá về nguồn nhân lực. Để đảm bảo công việc và thời gian bạn cần và có trong chiến dịch này.

dung-lam-dung-tu-dong-hoa-trong-ke-hoach-email-marketing

Đừng lạm dụng tự động hóa trong kế hoạch email marketing

 • Nếu bạn không có đủ nhân lực, chi phí để đảm bảo thời gian triển khai kế hoạch. Bạn có thể xem xét việc tự động hóa các thao tác. Còn không, hãy tự làm chúng nếu có thể.
 • Nhiều bạn cho rằng mình có thể làm tất cả mọi việc bằng tay mà không cần tự động hóa việc gì. Để tiết kiệm chi phí khi triển khai kế hoạch Email Marketing. Nhưng cần đánh giá, so sánh kỹ lưỡng. Vì đôi khi việc tự làm mọi thứ có thể làm phát sinh ra một vài chi phí, thời gian… Cho những công việc phải lặp đi lặp lại.

Bạn sẽ không phải mất thêm chi phí tiền lương, bảo hiểm… Để thuê một nhân sự ngồi gửi email mỗi ngày. Thay vào đó, những công cụ Email Marketing hiện nay hoàn toàn có thể giúp bạn với chi phí thấp. Sự tự động hóa cũng giúp những nhân viên vốn phải thực hiện những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại thủ công… Có nhiều cơ hội hơn để đóng góp những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo… Cho mẫu kế hoạch Email Marketing, dự án truyền thông mới.

8.Gửi Email bất kể khi nào bạn muốn.

gui-email-marketing-dung-thoi-diem

Gửi email marketing đúng thời điểm

 • Đừng gửi email một cách tùy hứng. Hãy lên một lịch trình cho việc phân phối nội dung. Thông qua việc đo lường, phân tích và đánh giá chuyên nghiệp. Hãy xem thời điểm nào khách hàng của bạn mở email nhiều nhất. Khung giờ nào gửi email marketing hiệu quả nhất… Đưa ra những đánh giá, dự đoán sẽ là cơ sở tạo ra niềm tin cho đội.
 • Với Email Marketing bạn cần phải kiên nhẫn. Đừng quá vội vàng đẩy đi những nội dung ngẫu hứng. Cũng đừng quá hối thúc khách hàng hoặc spam hòm thư của họ với những email thúc giục… Bạn cần phải chờ đợi, có kế hoạch rõ ràng. Và đừng chỉ làm theo hướng dẫn, hãy thử, trải nghiệm, học hỏi, đổi mới và đưa ra những đánh giá, bài học cho mình.

Trên đây là những chia sẻ về sai lầm gặp phải khi lên kế hoạch Email Marketing hay gặp phải. Không đảm bảo rằng chiến dịch của bạn sẽ thành công ngay. Những chắc chắn nó sẽ hiệu quả nếu như bạn tránh được những sai lầm “ngu ngốc” này.


Bài viết liên quan